TÀI LIỆU VÀ CÁCH THỨC DẠY CON THEO HỆ MỸ NHƯ THẾ NÀO?

#DAYCONHEMY TÀI LIỆU VÀ SÁCH VỞ DẠY CON THEO HỆ MỸ NHƯ THẾ NÀO? Sau bài viết về cách mình bố trí cho con học hệ Mỹ và nguyên lý homeschool cho con theo quan điểm của gia đình mình. Nhiều mẹ mong muốn mình cung cấp kỹ hơn cách mình phối hợp Acellus với các sách textbook và cách khai thác sách như thế nào? Nên hôm nay mình viết lại để các mẹ có thể có tài nguyên sử dụng nhé. NGUYÊN NHÂN TẠI SAO PHẢI BỔ SUNG THÊM SÁCH HỌC Acellus homeschool là một phần mềm có lưu trữ các bài giảng online theo chuẩn CCSS của giáo dục phổ thông Mỹ kèm các bài trắc nghiệm kiểm tra kiến thức tối thiểu mà con phải nhớ sau mỗi clip bài giảng. Điểm hạn chế của các chương trình online là các con gần như ko được làm việc với sách và triển khai các ý tưởng phần viết cũng như thiếu đi sự tương tác với nhiều người học trong một mô hình lớp học thật. Vì lý do này, học sinh nhiều khi sẽ chán học nếu chỉ suốt ngày học với Acellus, DO KO CÓ TƯƠNG TÁC. Nên mình có giới hạn con mỗi ngày chỉ Xem Acellus + Razkids (bổ sung đọc mở rộng) tối đa mỗi tối 30 phút – 60 phút. Thứ 7 thì mình có cho con xem thành 120p chia thành 2 lần học trong ngày. Mình dành thêm 30p mỗi tối để tăng cường làm việc với sách cho các con. Sau mấy năm con chán học 1 mình thì mình cũng có tổ chức các nhóm học. Hiện thời mình có tổ chức cho  một số nhóm con cháu CT này, mình thấy là khi học theo lớp dù có là lớp online, các con được gặp nhau, nói chuyện hàng tuần, có cộng đồng học tập các con vui và thích học hơn, ganh đua nhau để học nhiều hơn và kết quả cũng tốt hơn. Hồi con mình học 1 mình, mình cũng phải đánh vật mãi, làm đủ trò động viên khen thưởng mới lôi được bạn ấy học, mà học mãi con vẫn không thích. Chỉ khi có thầy, có bạn lúc đó con hứng thú hơn và học hành tự giác hơn. THỜI KHÓA BIỂU CỦA CON: Vì con mình tính hay chán nên mình chọn cách học luân phiên môn trong tuần, chứ ko học theo kiểu tập trung hết 1 môn rồi lại học môn mới, học tập trung 1 môn cho xong như thế thì hiệu suất cao nhưng mà mình thấy nó chỉ phù hợp lớp 4 trở lên, trẻ lớp K-3 thì tính thích thay đổi, nên mình phải kết hợp nhiều môn thì con hứng thú hơn vì nội dung được thay đổi. Ngoài 4 môn chính có hôm mình cho con học Technology/coding hoặc là Fine art – Music. Khi con lên cấp 2 có học phần hướng nghiệp CTE rất hay mà có thể khai thác được. Thứ 2: 30-60p (Acellus môn LA + Razkids)+ 30 p sách tiếng Anh bổ trợ ngữ pháp, viết THứ 3: 30-60p( Acellus môn Science + Razkids)+30 p sách tiếng Anh bổ trợ môn khoa học hoặc thí nghiệm khoa học, có hôm làm thí nghiệm thì hai mẹ con làm đến cả 1-2 tiếng. THứ 4: 30-60p (Acellus môn LA+ Razkids) +30 p sách tiếng Anh bổ trợ kỹ năng đọc – BUỔI NÀY CÓ THỂ THUÊ GIÁO VIÊN VỀ DẠY TỔNG KẾT KIẾN THỨC CHO CON THứ 5: 30-60p (Acellus môn Social study+ Razkids) +10 p sách tiếng Anh bổ trợ môn khoa học xã hội và sau này học cao lên mình có thể cho con thuyết trình hoặc tranh biện theo chủ đề xã hội. THứ 6: 30-60p (Acellus môn LA+ Razkids) +30 p sách tiếng Anh bổ trợ kỹ năng ngữ pháp THứ 7: – Sáng 30-60p (Acellus môn Science) +36 p làm thí nghiệm + thuyết trình, vẽ sơ đồ tư duy, quay lại clip cho nhớ lại phát triển kỹ năng nói – BUỔI NÀY CÓ THỂ THUÊ GIÁO VIÊN VỀ DẠY TỔNG KẾT KIẾN THỨC CHO CON Chiều 30-60P ((Acellus môn LA) + 30 p sách tiếng Anh bổ trợ kỹ năng Viết Chủ nhật: Nghỉ hoàn toàn. Có hôm hứng lên thì nhà mình cho con đi chơi sau buổi học sáng với giáo viên và đến chiều thì bắt đầu cả nhà lên xe đi ngoại thành chơi, vẫn mang máy ipad theo và con học lúc rảnh cho hết kiến thức, nếu con học nhanh trong tuần xong hết bài thì thứ 7 chiều là được nghỉ. Bây giờ tụi nhỏ cháu mình học online cả qua zôm, nên có hôm mình thấy cháu mình đang ngồi giữa đồng học với lớp. Cả lớp nhảy vào nói chuyện tíu tít cậu đi đâu đấy, thế là cô bé lại khoe bằng Tiếng Anh là tớ đi dã ngoại, ở đây có nhiều cây, cây có bộ phận gì, có nhiều động vật ra sao tớ nhìn thấy chuỗi thức ăn, rồi các cây được chăm thế nào. Thế là tụi nhỏ tự ứng dụng trao đổi với nhau luôn trong buổi học mà cô chỉ là người tham gia cùng, rất là thú vị. Có hôm có nhóc đi biển thế là tụi mình thảo luận luôn kiến thức Habitat về Ocean mà con đã học, con kể lại biển thế nào cho các bạn luôn và zoom cam cho các bạn nhìn luôn. Thế là kiến thức trong CT học ứng dụng luôn vào lúc con đi dã ngoại. Ngoài ra, thời gian 30-60 phút học máy tính để học Acellus hay Razkids thay đổi theo khối, lên khối 4-5 nếu sức học con chậm mới lên tới 60p học online. VẬY SÁCH CÁC CON HỌC LÀ GÌ VÀ TẠI SAO LẠI CHỌN TỪNG SÁCH ĐÓ: … Continue reading TÀI LIỆU VÀ CÁCH THỨC DẠY CON THEO HỆ MỸ NHƯ THẾ NÀO?